Xây dựng chiến lược học tập hiệu quả cho sinh viên

0

Xây dựng chiến lược học tập hợp lý sẽ giúp sinh viên nâng cao hiệu quả học tập, tăng cường kiến thức một cách vững chắc.

Học tập muốn đạt được hiệu quả cao cũng cần phải xây dựng chiến lược hợp lý, lên kế hoạch bài bản với những mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn khác nhau. Dưới đây là một số biện pháp xây dựng chiến lược học tập hiệu quả mà các bạn sinh viên có thể áp dụng:

Tập trung vào kiến thức quan trọng

xay-dung-chien-luoc-hoc-tap-hieu-qua

Để việc học tập hiệu quả thì nguyên tắc đầu tiên cần ghi nhớ là phải tập trung vào những kiến thức quan trọng. Theo đó, bạn cần chú ý lắng nghe khi thầy cô giảng bài, gạch đầu dòng những ý quan trọng, được nhấn mạnh nhiều lần. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo thêm thông tin qua nhiều nguồn khác nhau, ngoài sách vở, giáo trình, để năng cao kiến thức.

Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn, đồng thời phát huy được khả năng tư duy, bởi nhớ những ý quan trọng thì khi làm bài, bạn có thể triển khai các luận điểm, luận cứ theo quan điểm cá nhân, thay vì nhớ một cách máy móc toàn bộ những gì giảng viên truyền đạt.

Với những thông tin chưa rõ, bạn nên mạnh dạn hỏi lại giáo viên, hoặc cũng có thể trao đổi với bạn bè. Phương pháp này sẽ giúp bạn hiểu bài sâu hơn và vững chắc hơn.

Thay đổi cách tiếp cận kiến thức

xay-dung-chien-luoc-hoc-tap-hieu-qua2

Nếu cứ giữ mãi một cách học, cảm giác nhàm chán là điều khó tránh khỏi. Do đó, bạn nên tích cực thay đổi cách tiếp cận kiến thức qua nhiều hình thức khác nhau. Theo đó, ngoài lắng nghe và ghi chép, bạn có thể thử học tập qua các hình ảnh trực quan sinh động như tranh ảnh, clip… Điều này đặc biệt hiệu quả với các môn nghệ thuật hay ngoại ngữ…

Thay đổi phương pháp tiếp cận kiến thức không chỉ giúp bạn tránh được cảm giác nhàm chán, tăng hứng thú học tập và giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Tạo thói quen học tập thích hợp

Xây dựng thói quen học tập thích hợp với bản thân thay vì áp dụng một cách dập khuôn theo người khác sẽ giúp bạn tăng hứng thú học tập, hiểu bài nhanh hơn và nâng cao tính tự giác, tránh tình trạng lưới nhác.

Những thói quen học tập có thể thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau như thời điểm học bài, thói quen tổng hợp kiến thức hay nhẩm lại bài giảng cũ, hoặc chuẩn bị một vài cuốn sổ nhỏ để ghi chép những ý quan trọng cần ghi nhớ…

Share.

Leave A Reply