Những thói quen giúp thành tích học tập tốt hơn

0

Thành tích học tập chịu sự chi phối của rất nhiều yếu tố, từ phương pháp giảng dạy của giáo viên,“gene”, mức độ cần cù và cả những thói quen học tập của học sinh.

Dưới đây là một số thói quen giúp nâng cao thành tích học tập mà các bạn học sinh nên tham khảo:

Không ôn thi nhồi nhét

Một thói quen rất xấu của các bạn học sinh là cứ khi nào “nước tới chân (thậm chí tới cổ) mới nhảy”. Nghĩa là hàng ngày ham chơi, bỏ bê bài vở, tới lúc sát ngày thi mới cuồng cuồng ôn luyện. Việc nhồi nhét kiến thức của cả học kỳ trong một vài ngày là điều không tưởng, khiến nhiều bạn chấp nhận “học tủ” và dẫn tới thành tích học tập xuống dốc không phanh.

bi-quyetnang-cao-thanh-tich-hoc-tap1

Để đảm bảo thành tích học tập, các bạn cần rèn cho mình thói quen học tập nghiêm túc ngày từ đầu và dành ra một khoảng thời gian hợp lý để ôn luyện, tránh ôn thi theo kiểu nhồi nhét kiến thức vội vàng nhé!

Lên kế hoạch học tập

Muốn làm tốt bất cứ việc gì, kể cả việc học thì cũng cần có một kế hoạch rõ ràng. Lên kế hoạch sẽ học gì vào thời gian này, đâu là thời gian ôn thi và đâu là thời gian giải trí… sẽ giúp bạn thực hiện nó một cách nghiêm chỉnh, tiếp thu kiến thức một cách khoa học và đem lại hiệu quả tốt nhất, giúp mang lại thành công trong tương lai.

Học thuộc vào buổi sáng sớm

Đa số các bạn trẻ đều có thói quen thức khuya học bài và sáng ra thì ngủ dậy rất muộn, nhiều khi chưa kịp ăn sáng đã phải tới trường. Thực tế, các chuyên gia đều khẳng định, học thuộc bài vào buổi sáng sớm hiệu quả hơn nhiều so với thức khuya. Hơn nữa, thức khuya cũng rất có hại cho sức khoẻ của bạn. Tốt nhất, bạn nên đi ngủ vào trước 10h đêm và có thể thức dậy sớm hơn một chút để đọc lại bài cũ, như vậy sẽ hiểu quả hơn rất nhiều đó nhé!

bi-quyetnang-cao-thanh-tich-hoc-tap

Đặt mục tiêu học tập rõ ràng

Đặt mục tiêu học tập rõ ràng sẽ khiến bạn có thể bước đi một cách vững vàng hơn trên con đường chính phục tri thức, nó cũng mang lại cho bạn cảm giác vui vẻ, thoả mãn mỗi khi hoàn thành một mục tiêu ngắn hạn, tạo cảm hứng học tập cho bạn, giúp xoá đi cảm giác mệt mỏi, nhàm chán mà hầu như cô cậu học trò nào cũng gặp phải.

Bắt đầu với những nội dung khó

Khi đi thi, bạn được khuyên làm câu dễ trước, câu khó sau để ăn điểm. Nhưng khi học tập, ôn luyện thì bạn nên làm ngược lại, giải quyết những nội dung khó trước, bởi khi đó bạn đang nhiệt tình nhất và đầu óc tỉnh táo nhất, sau đó khi bộ não đã bắt đầu mệt mỏi thì chuyển qua các nội dung nhẹ nhàng, đơn giản hơn.

Ngoài ra, khi học bài, bạn cũng cần chú ý tìm không gian yên tĩnh, kết hợp học nhóm với một vài người bạn thân thiết và nhớ thường xuyên ôn lại các bài cũ để không bị rơi rớt kiến thức đó nhé!

Share.

Leave A Reply