Những nguyên tắc cần tuân thủ khi học nhóm

0

Luôn đúng giờ, đặt ra mục tiêu rõ ràng, không chỉ trích lẫn nhau… là những nguyên tắc cần tuân thủ khi học nhóm để có thể đạt được hiệu quả tối ưu.

Học nhóm là phương pháp mang lại nhiều hiệu quả, do các em có thể hỗ trợ lẫn nhau và khi học chung với bạn bè thì sự húng thú cũng như tính cạnh tranh sẽ giúp các em có thêm nhiều động lực, khiến việc học tập không còn nhám chán. Tuy nhiên, muốn học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất, các em cần tuân thủ một số nguyên tắc ứng xử sau đây:

Luôn đúng giờ

Để đảm bảo phương pháp học nhóm mang lại hiệu quả cao thì nguyên tắc đầu tiên cần tuân thủ là tất cả các thành viên phải đúng giờ. Chỉ cần một người “giờ cao su” thôi là toàn bộ những người khác sẽ phải chờ đợi trong tâm lý không thoải mái. Không đúng giờ cũng khiến thời gian biểu của mọi người bị thay đổi, làm đảo lộn các kế hoạch cá nhân đã được lập sẵn.

nguyen-tac-hoc-nhom

Hãy thể hiện sự tôn trọng đối với các thành viên khác, và thể hiện tác phong chuyên nghiệp của bản thân bằng cách đơn giản nhất là đi học nhóm đúng giờ nhé!

Đặt mục tiêu rõ ràng

Bất kể việc gì muốn hiệu quả cũng đều phải có mục tiêu rõ ràng. Đặt mục tiêu vừa tạo động lực để cố gắng, cũng vừa là căn cứ để đánh giá tính hiệu quả của quá trình. Trước khi quyết định thành lập nhóm để học bài, các em nên thảo luận về mục tiêu của từng người, muốn thu được những gì sau từng buổi học. Điều này sẽ giúp các em phối hợp, hỗ trợ nhau tốt hơn, giúp buổi học nhóm diễn ra một cách khoa học, thú vị và các thành viên cũng sẽ nỗ lực nhiều hơn để đạt được mục tiêu cá nhân cũng như mục tiêu chung của cả nhóm.

Không chỉ trích nhau

Nguyên tắc bắt buộc phải tuân thủ khi học nhóm chính là tôn trọng, không chỉ trích lẫn nhau. Điều này có thể gây mâu thuẫn giữa các thành viên và khiến không khí buổi học nhóm trở nên căng thẳng, làm ảnh hưởng tới kết quả chung.

Cần thể hiện sự văn minh và tôn trọng bằng cách lắng nghe ý kiến của tất cả mọi người, kể cả bạn có đồng tình hay không thì cũng không nên chỉ trích hay sử dụng ngôn từ mất kiểm soát. Để việc học nhóm hiệu quả, mỗi người cần nâng cao ý thức tự giác, tinh thần đoàn kết, tôn trọng các thành viên và tuân theo số đông. Khi mỗi cá nhân hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình thì hiệu quả hoạt động của nhóm tự khắc sẽ trở nên tốt đẹp hơn!

Share.

Leave A Reply