Mẹo rèn luyện thói quen đọc sách hiệu quả

0

Rèn luyện thói quen đọc sách sẽ mang lại cho bạn vô vàn những lợi ích khác nhau, như giúp bạn mở mang tri thức, tĩnh tâm hơn và giảm thiểu stress, cũng như hạn chế những thói quen thiếu lành mạnh khác.

Đọc sách – thói quen lạnh mạnh bị lãng quên

Sự bùng nổ của các thiết bị điện tử khiến nhiều người lãng quên những cuốn sách truyền thống, đặc biệt là các bạn trẻ. Không ít bạn sinh viên sẵn sàng chia sẻ rằng, họ thậm chí chưa bao giờ đọc hết một cuốn sách trong suốt quãng thời gian học tập tại trường, trừ những cuốn giáo trình bắt buộc phải học để đi thi.

ren-luyen-thoi-quen-doc-sach

Theo các bạn ấy giải thích, thì nhưng cuốn sách đó, luận văn đó đều đã được đăng tải trên mạng, có thể đọc bằng máy tính, điện thoại, không nhất thiết phải tốn tiền mua sách. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh, đọc sách giấy giúp bạn tập trung hơn và ghi nhớ lâu hơn, trong khi sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều dễ gây hại cho sức khỏe nói chung và thị lực nói riêng.

Rèn luyện thói quen đọc sách

Với một số bạn trẻ, mặc dù hiểu được điều này và muốn đọc sách, nhưng lại cảm thấy khó khăn trong việc bắt đầu. Vậy, hãy cùng tham khảo những mẹo rèn luyện thói quen đọc sách hiệu quả dưới đây và áp dụng ngay khi có thể nhé!

– Tìm một cuốn sách phù hợp:

Trên thị trường có rất nhiều loại sách khác nhau, khi mới rèn luyện thói quen đọc sách, bạn nên lựa chọn những cuốn sách phù hợp với trình độ và sở thích của mình, kể cả là những cuốn truyện. Điều này sẽ giúp khơi nguồn cảm hứng, giúp bạn không chán nản mà bỏ cuộc giữa chứng. Bên cạnh đó, cần chú ý chọn những cuốn sách không quá dài nhé!

– Tập đọc sách đúng cách:

Chắc hẳn nhiều người ngạc nhiên khi nghe đến điều này, nhưng thực tế, đọc sách không đơn giản là nhận mặt chữ trên trang giấy như nhiều người vẫn lầm tưởng. Thói quen đọc sách chỉ mang lại những lợi ích nhất định khi bạn biết cách đọc phù hợp mà thôi.

ren-luyen-thoi-quen-doc-sach

Khi mới bắt đầu, mỗi ngày bạn có thể dành ra 10 – 15 phút chỉ tập trung đọc sách, không nghĩ ngợi tới bất kỳ vấn đề nào khác. Sau một thời gian thì bạn có thể tăng dần lên thành 10-30 phút mỗi lần đọc.

– Kiên trì:

Nhược điểm lớn nhất của các bạn trẻ là “cả thèm chóng chán” trong mọi vấn đề, bao gồm quả việc đọc sách. Muốn rèn luyện thói quen đọc sách thành công, bắt buộc bạn phải kiên trì đến cùng, không bỏ cuộc giữa chừng.

– Không tạo áp lực quá mức cho bản thân:

Hãy nhớ, đọc sách không chỉ là phương pháp học tập, mở mang tri thức, mà nó còn là một hình thức thư giãn rất hiệu quả. Khi đọc sách, tâm con người ta như tịnh lại, năng lực tập trung, ý thức tư duy, tinh thần sáng tạo cũng được đẩy lên tối đa. tất cả những điều này sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn tạo quá nhiều áp lực cho bản thân, coi đọc sách như một “nhiệm vụ” bắt buộc phải hoàn thành./.

Share.

Leave A Reply