Bạn cần gì để có một công việc tốt ngoài tấm bằng đại học?

0

Rất nhiều cử nhân tốt nghiệp từ trường đại học danh tiếng nhưng vẫn trật vật với chuyện xin việc. Nguyên nhân đôi khi đơn giản chỉ là thiếu đi một vài kỹ năng cần thiết cho công việc mà thôi.

Trong xã hội hiện nay, bằng cấp chỉ là điều kiện cần, tuyệt đối chưa thể là điều kiện đủ để có được một công việc phù hợp. Theo đó, muốn có công việc tốt, ngoài tấm bằng đại học, bạn còn cần phải trau dồi cho mình những kỹ năng cần thiết như:

Khả năng tin học tốt

ban-can-gi-ngoai-tam-bang-dai-hoc

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ số, thời đại mà công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng đối với mọi lĩnh vực của cuộc sống. Với hành trình tìm việc của bạn, khả năng tin học đôi khi là yếu tố chi phối mạnh mẽ tới chất lượng công việc và chế độ đãi ngộ dành cho bạn. Hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay đều yêu cầu kỹ năng tin học nhất định đối với nhân viên của mình, thậm chí là những vị trí công việc gần như chẳng cần động chạm gì tới máy tính. Do đó, rèn luyện kỹ năng sử dụng máy tính thành thạo sẽ giúp bạn có bàn đạp tốt cho công cuộc tìm việc sau này.

Vốn ngoại ngữ tốt

Bên cạnh tin học, ngoại ngữ chính là một trong những yêu cầu bắt buộc của nhà tuyển dụng đối với các ứng viên của mình. Tất nhiên, không phải “dốt ngoại ngữ” là sẽ thất nghiệp, nhưng thực tế là những người có vốn ngoại ngữ tốt có nhiều cơ hội hơn hẳn.

ban-can-gi-ngoai-tam-bang-dai-hoc

Giỏi ngoại ngữ, nhất là các ngôn ngữ phổ tiếng như tiếng Anh, tiếng Hoa sẽ giúp bạn có cơ hội tìm được công việc tốt hơn, được trả mức lương cao hơn và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Do đó, hãy cố gắng rèn luyện khả năng ngoại ngữ thật tốt và toàn diện với cả 4 kỹ năng “nghe – nói – đọc – viết” càng sớm càng tốt nhé!

Kinh nghiệm làm việc

Một trong những điểm yếu lớn nhất của cử nhân nước ta chính là thiếu kinh nghiệm làm việc (bên cạnh yếu về kỹ năng mềm). Nguyên nhân là bởi đa số vẫn quá tập trung vào việc học lý thuyết mà chưa chú trọng vào thực hành, cùng với sự thiếu định hướng đúng đắn, không xác định được mục tiêu công việc tương lai và coi thường các công việc lao động chân tay.

Thực tế thì mục “kinh nghiệm làm việc” trong hồ sơ cá nhân của bạn khi đi xin việc không phải điều gì to tát, bạn hoàn toàn có thể điền vào đó những việc có vẻ chẳng liên quan mà bạn từng làm thêm khi còn đang đi học như “chạy bàn quán ăn, PG, lễ tân khách sạn, thậm chí chạy xe ôm…” cũng được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Bởi những công việc đó rèn luyện cho bạn nhiều kỹ năng mềm và cũng thể hiện bạn là người năng động, chịu khó. Đây đều là những điều cần thiết cho mọi vị trí công việc./.

Share.

Leave A Reply